• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 0901 683 439

Con bị hỏng răng do bố mẹ chủ quan

  • 108 lượt xem
  • 13 - 08 - 2013

Thấy những chiếc răng xinh xinh của con dần “biến mất” từng mẩu nhỏ, những chiếc còn lại thì chuyển màu xanh đen… chị mới bắt đầu chú ý.

Từ khi bé Duy Anh 12 tháng tuổi, chị Thùy Chi đã phát hiện ra một chiếc răng cửa của bé bị lõm vào, giống như bị mẻ răng, chị đinh ninh có thể do bé nghịch nên va vào đâu đó khiến răng bị mẻ. Tuy nhiên, cách đây hơn 1 tháng, chị lại phát hiện chiếc răng cửa thứ hai cũng bị mòn tương tự chiếc kia,. Kiểm tra bên trong thì chị thấy rõ ràng răng của con đã chuyển sang màu xanh, có chiếc lấm tấm đen, những mẩu nhỏ của răng vẫn tiếp tục “biến mất” chỉ sau một đêm ngủ dậy.

Nhiều bậc cha mẹ không mấy quan tâm đến việc giữ gìn răng sữa cho con, vì hầu hết nghĩ rằng vài năm sau răng sữa cũng sẽ thay bằng hàm răng mới, khi đó giữ gìn cũng không muộn. Tuy nhiên đó là một quan niệm sai lầm. Trường hợp bé Duy Anh trên đây là một căn bệnh liên quan đến răng sữa mà dân gian hay gọi là “mà”, “hà” hoặc “mày” răng, hay mòn răng, hiện nay cực kỳ phổ biến ở trẻ mẫu giáo.

con-hong-rang-do-bo-me-chu-quan-01

Đi tìm nguyên nhân của chứng “mòn răng sữa”

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng “mòn răng”, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do bé ăn nhiều đồ ngọt – những loại thức ăn có hàm lượng đường cao, tính bám dính mạnh và dễ lên men sinh axit. Lớp men răng và lớp ngà răng của răng sữa cũng tương đối mỏng, độ canxi hóa thấp nên dễ bị sâu và khi đã bị sâu thì mức độ bệnh tiến triển rất nhanh. Răng dần dần mủn và tiêu đi, không đau nhức, chỗ bị sún chỉ nông chứ không sâu như lỗ răng sâu, lâu dần chỉ còn những mỏm răng gần tụt xuống lợi làm chân răng nằm sát với lợi, rất cứng, đen bóng.

Ngoài ra, có thể có những nguyên nhân khác như con của chúng ta đang bị sâu răng mà chúng ta không biết, thậm chí sâu cả hàm, như ta vẫn gọi là răng sún hoặc có thể do chế độ dinh dưỡng của bé thiếu canxi và flour khiến cho răng bé bị tổn tương. Nếu răng sữa của con bị hỏng sớm, phải nhổ khi chưa đến lúc, mầm răng vĩnh viễn bên dưới chưa lớn kịp nên chưa mọc ngay được. Lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc, khi mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và đôi khi mọc lệch.

Cách ngăn ngừa bệnh mòn răng sữa cho con

Theo các bác sĩ nha khoa, kể cả khi trẻ chưa có chiếc răng nào hay khi trẻ có những chiếc răng đầu tiên, cha mẹ đã phải chú ý đến việc vệ sinh răng miệng cho trẻ. Việc vệ sinh bằng bàn chải đánh răng có thể khó khăn, do đó có thể thay bằng gạc sạch thấm nước nhẹ nhàng chà sạch mặt trong, ngoài của nướu và răng.

Nếu trẻ chưa thể bỏ việc uống sữa về đêm, hãy luôn để một bình nước lọc bên cạnh để cho bé tráng miệng lại. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo nên cho trẻ thôi bú đêm từ 8 – 10 tháng tuổi. Vì việc bú về đêm thường làm cho trẻ bị gián đoạn giấc ngủ, kém phát triển chiều cao và cũng là nguyên nhân của việc hư răng sữa.

Khi răng trẻ đã mọc tương đối đầy đủ (khoảng 2 – 3 tuổi) cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen tự dùng bàn chải đều đặn sau mỗi lần ăn uống với một tí xíu kem đánh răng (chỉ nhỏ bằng hạt đậu) loại dành cho bé. Những lần đầu có thể bé sẽ nuốt một ít, cũng không có vấn đề gì. Hãy kiên nhẫn hướng dẫn dần để bé biết cách chải răng.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ, tránh cho con uống quá nhiều nước ngọt. Bổ sung thức ăn giầu fluor như: Cá biển, trứng, sữa tươi và các chế phẩm từ sữa cho con. Cà rốt cũng là loại thức ăn khiến răng chắc khoẻ, giúp nướu răng mau liền khi bị tổn thương và làm giảm tình trạng chảy máu chân răng.

Theo Afamily

Tramrang.com

Nha Khoa Việt Mỹ được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...