• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 0901 683 439

Chăm sóc cho bé khi mọc răng

  • 119 lượt xem
  • 13 - 08 - 2013

Hầu hết các bé đều có những biểu hiện rất khó chịu và thường hay quấy khóc khi mọc răng sữa…

Đa số các bé sẽ bắt đầu mọc răng sữa trong khoảng thời gian từ 4-7 tháng tuổi. Còn lại có những bé 3 tháng tuổi đã mọc chiếc răng đầu tiên, cũng có những bé phải một năm sau mới mọc răng. Thực tế, răng của bé phát triển ngay từ khi còn trong bụng mẹ, khi đó mầm răng đã xuất hiện trong lợi của bé rồi.

Dấu hiệu bé mọc răng

Hầu hết các bé đều có những biểu hiện rất khó chịu và thường hay quấy khóc khi mọc răng sữa, tuy nhiên, cũng có bé biểu hiện đau do mọc răng chỉ rất nhẹ, không đáng kể.

cham-soc-be-moc-rang-01

Một số triệu chứng khó chịu thường gặp ở bé tuổi mọc răng bao gồm:

– Chảy nước dãi (có thể dẫn đến phát ban da mặt)

– Lợi sưng đỏ

– Hay quấy khóc

– Mút ngón tay và thích cắn vật rắn

– Không chịu ăn

– Khó ngủ

Ngoài ra, các bé cũng có thể gặp phải một số triệu chứng hiếm khác như: sốt nhẹ, đi ngoài phân lỏng, hoặc chảy nước mũi.

Đa số các bé mọc răng theo thứ tự sau: ban đầu là 2 răng cửa hàm dưới, tiếp đến là 2 răng cửa hàm trên, sau đó lần lượt là các răng bên cạnh, răng hàm mọc cuối cùng.

Chăm sóc bé khi mọc răng như thế nào?

Vì bé ngứa lợi nên hay nhai bất cứ thứ gì có được trên tay. Bạn nên cho bé chơi những đồ chơi chất liệu mềm, có hình tròn để tránh nguy hiểm xảy ra. Tốt nhất, bạn nên cho bé nhai đồ ăn thay thế đồ chơi. Một số món ăn gợi ý: Cho bé gặm nhấm một miếng táo hoặc lê, hoặc sữa chua để lạnh.

Hay đơn giản hơn, các mẹ có thể vệ sinh ngón tay thật sạch sẽ rồi dùng ngón tay đó mát xa nhẹ nhàng chỗ lợi đau cho bé, tác dụng giảm đau rất hiệu quả.

Do bị đau nên các bé rất lười ăn khi mọc răng, mẹ nên cho bé ăn những đồ ăn lỏng như cháo loãng, bột, sữa. Nếu bé không chịu ăn kéo dài rất dễ dẫn đến sụt cân, trong trường hợp này mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ.

Các mẹ cũng nên nhớ vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bé, sau khi ăn cho bé uống một chút nước lọc để súc miệng.

Nếu bé chảy nước dãi nhiều gây phát ban lên mặt, mẹ nên dùng miếng vải mềm để lau không nên chà xát.

Mọc răng và cho con bú

Rất nhiều bà mẹ sợ cho con bú khi bé bắt đầu mọc răng vì sợ bé cắn đầu ti. Tuy nhiên, việc cho con bú là rất cần thiết, không thể dừng chỉ vì bé mọc răng.

Thay vào đó, các mẹ có thể nghĩ ra một vài cách để ngăn chặn hành động cắn đầu ti của con: Bé sẽ thích “đùa nghịch” với ti mẹ khi đã măm no, chỉ cần các mẹ để ý một chút là có thể cứu nguy kịp thời. Bên cạnh đó, mỗi khi bị bé cắn mẹ nên có thái độ nghiêm khác, có thể “dọa” bé bằng cách giấu ti đi, lần sau bé sẽ sợ.

Theo Babycorner

Tramrang.com

Nha Khoa Việt Mỹ được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...