• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 0901 683 439

Tìm hiểu về răng khôn

  • 102 lượt xem
  • 26 - 12 - 2013

Tuổi 16-18 là tuổi trưởng thành với nhiều thay đổi về tâm sinh lý và mọc răng khôn cũng là một trong số đó. Tuy nhiên, thường thì người ta không mấy khi để ý đến những chiếc răng khôn “sinh sau đẻ muộn này” trừ những chiếc mọc lệch cần phải nhổ mà không biết những biến chứng bất ngờ có thể có từ sự xuất hiện bất thường này.

Vì thế, hãy cùng tìm hiểu kỹ về lợi và hại của răng khôn thật kỹ trước khi quyết định.

Trước khi bạn quyết định giữ lại răng khôn hãy nhớ một vài điều sau đây:

– Bệnh viêm lợi trùm răng khôn có thể xảy ra. Đây là một loại nhiễm trùng rất hay gặp trong quá trình mọc răng với những biểu hiện như sưng tấy quanh nướu răng. Bạn cũng có thể bị đau vùng góc hàm hay sốt như khi còn nhỏ chúng ra mọc răng sữa vậy. Việc há miệng để ăn uống cũng như giao tiếp sẽ bị cản trở. Nếu nặng hơn, không chỉ răng khôn bị viêm mà các bộ phận khác liên kết với nó cũng có thể bị tổn thương gây sưng mặt.

– Bệnh viêm nha chu phổ biến cũng sẽ có nhiều khả năng xảy ra. Vùng nướu xung quanh răng và xương ổ răng rất dễ bị ảnh hưởng khi răng khôn được giữa lại. Nếu khi đo túi nha chu vùng này, chúng thường có thể sau đến 5mm. Hiện tượng này đặc biệt hay gặp ở những người ít giữ vệ sinh răng miệng. Kết quả là bệnh viêm nha chu sẽ phát triển.

– Thêm một chiếc răng cũng khiến hàm răng của chúng ta trông dày hơn, các răng mọc chen chúc nhau. Vấn đề này thường được thấy khi răng khôn mọc chen giữa các răng nằm phía trước. Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” và khá là bé nhỏ nhưng chiếc răng khôn này cũng có thể xô đẩy hai chiếc răng cối lới, 1 răng nanh và 2 răng cối nhỏ. Kết quả là cấu trúc của một hàm răng vĩnh viễn đầy đặn bị phá vỡ.

– Không chỉ chen lấn, xô đẩy các răng khác, chiếc răng khôn “đáng ghét” này cũng có thể làm hư các răng khác. Việc răng khôn mọc mất trật tự ở phía ngoài có thể dẫn đến việc thức ăn bị dắt lại nhiều hơn, nguy cơ sâu răng cũng do đó mà cao hơn rất nhiều. Một trường hợp nguy hiểm hơn đó chính là việc răng khôn có thể làm tiêu chân răng ở các răng kế cận để dành chỗ cho chúng phát triển.

– Ngoài ra, mọc răng khôn cũng làm tăng khả năng gây nên bệnh viêm mô tế bào. Đây là một biến chứng khá nặng của việc mọc răng khôn với những biểu hiện xấu xí và dễ bị phát hiện như má bị phồng lên, máu bình thường hay có màu hơn đỏ, da bị căng ra, đặc biệt là sờ vào vùng mọc  răng có cảm giác tê buốt và đau. Những triệu chứng nguy hiểm này dẫn đến việc ăn uống, nói chuyện của bệnh nhan trở nên khó khăn. Không những thế, răng khôn còn có thể gây số nhẹ, dẫn tới mệt mỏi. Bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý với trường hợp này vì nếu không điều trị hay điều trị không triệt để, mủ sẽ thoát ra bằng một lỗ rò trong miệng hoặc ra da vô cùng nguy hiểm.

Nhiều người vốn nghĩ rằng răng chỉ có chức năng chính là nhai. Việc mọc răng khôn hay không cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng hãy nhớ rằng chúng cũng liên kết với rất nhiều các mô và cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế đừng xem thường bất cứ biểu hiện bất thường nào của răng.

Tramrang.com

Nha Khoa Việt Mỹ được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...