• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 0901 683 439

Cách chăm sóc răng khỏe cho bé

  • 94 lượt xem
  • 13 - 09 - 2013

Mẹ mang thai sử dụng các loại kháng sinh tetracyclin, minocyclin, oxytetracyclin và doxycyclin có thể gây ra hiện tượng răng ngả màu ở trẻ.

cach-cham-soc-rang-khoe-cho-be

Hàm răng trắng đều giúp trẻ có nụ cười tươi và hình thành sự tự tin trong giao tiếp. Răng ngả màu hoặc bị sún không chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn ảnh hưởng lớn đến thẩm mĩ khiến trẻ thiếu tự tin. Bởi vậy, cha mẹ nên giúp trẻ bảo vệ nụ cười của mình.

Thông thường trẻ mọc 2 chiếc răng cửa đầu tiên vào lúc 6 tháng tuổi. Đây cũng là thời điểm đánh dấu mẹ phải bắt đầu quá trình chăm sóc răng cho trẻ. Thời điểm răng sữa, trẻ rất dễ bị sún hoặc ngả màu răng nếu không được chăm sóc. Các lưu ý sau sẽ giúp răng trẻ không bị ngả màu hoặc sún:

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Bình thường, răng sữa của trẻ có màu trắng nhạt hoặc trắng ngà. Răng sữa bị ngả màu hoặc sâu phần lớn do vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Với trẻ sơ sinh mới mọc 1 chiếc răng thì sau khi trẻ uống sữa, mẹ nên cho bé uống nước lọc để ngăn ngừa hình thành mảng bám ở lưỡi và men răng. Hàng ngày, mẹ dùng gạc sạch, thấm nước tinh khiết hoặc nước muối loãng để vệ sinh răng và khoang miệng cho trẻ.

Trẻ từ 2 tuổi, mẹ có thể dạy bé cách tự đánh răng bằng bàn chải và kem đánh răng dành cho trẻ nhỏ ngày 2 lần. Thông thường, từ 3 tuổi, bé mới có thể đánh răng thành thạo hơn mỗi ngày.

Lưu ý nguồn thực phẩm

Flour giúp men răng cứng chắc, chống đỡ vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý cho con ăn những thức ăn giàu fluor như cá (đặc biệt là cá biển), trứng, sữa tươi, gan… Nên cho trẻ ăn thức ăn có xơ, những sợi xơ cùng nước bọt tiết ra có khả năng cuốn đi thức ăn còn vướng ở kẽ răng, đó cũng là một cách phòng tránh sâu răng cho trẻ. Ngược lại, một số thực phẩm không tốt cho răng của trẻ như: nước ngọt, bánh kẹo, nước lạnh… thì cần hạn chế.

Loại bỏ những thói quen xấu

Không cho trẻ bú bình hay ngậm bình sữa khi ngủ. Không để trẻ dùng răng cắn vật cứng. Hạn chế cho bé ăn kẹo và uống nước có ga.

Với những trẻ có thói quen ngậm cơm, cần kiểm tra miệng bé sau khi ăn.

Chú ý sử dụng thuốc

Các loại thuốc có chứa sắt, sử dụng quá nhiều flour, người mẹ mang thai sử dụng các loại kháng sinh tetracyclin, minocyclin, oxytetracyclin và doxycyclin có thể gây ra hiện tượng răng ngả màu xỉn ở trẻ. Bởi vậy, mẹ cần hết sức chú ý việc sử dụng thuốc.

Khám răng định kỳ

Đối với những trẻ trên 1 tuổi, cha mẹ nên cho trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần để phát hiện sớm những bất thường ở răng và có biện pháp xử trí thích hợp.

Theo Afamily

Tramrang.com

Nha Khoa Việt Mỹ được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...