• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 0901 683 439

Vì sao trẻ em dễ bị sâu răng

  • 95 lượt xem
  • 05 - 08 - 2013

nguyen-nhan-tre-bi-sau-rang-01

Nguyên nhân trẻ sâu răng

Ba yếu tố quan trọng gây bệnh sâu răng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý là vi khuẩn, đường, và thời gian. Ban đầu, những con vi khuẩn gây bệnh sử dụng đường trong thức ăn và đồ uống hằng ngày để tạo và phát triển trên các mảng bám răng. Đồng thời, chúng còn kết hợp tạo thành lớp axít bào mòn tế bào men và ngà răng dẫn đến hình thành lỗ sâu trên bề mặt răng. Bệnh sâu răng chỉ diễn ra khi cả 3 yếu tố này cùng diễn ra. Vì thế, cơ sở để ngăn chặn bệnh sâu răng là ngăn ngừa không cho một hoặc ba yếu tố xuất hiện cùng lúc bởi càng để nhiều thời gian cho đường và vi khuẩn gặp nhau, nguy cơ mắc bệnh sâu răng càng tăng cao. Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa là nồng độ flour trong nước ăn hầu hết chỉ ở mức 0,4 ppm (chưa bằng ½ chuẩn quốc tế).

Ăn quá nhiều chất ngọt có thể khiến trẻ dễ mắc bệnh sâu răng

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu chính là ý thức vệ sinh răng miệng vẫn chưa cao của các em nhỏ. Dựa trên kết quả khảo sát của Viện Răng Hàm Mặt và Đại học Adelaide (Úc), có hơn 2/3 số trẻ 6-14 tuổi không khám răng miệng thường xuyên và 100% học sinh không thực hiện đầy đủ đánh răng 3 lần/ngày. Chưa kể, trẻ còn có sở thích ăn vặt như bánh kẹo – chứa hàm lượng đường rất cao. Nếu cha mẹ không quan tâm để trẻ thực hiện việc vệ sinh hằng ngày không đúng cách hay chỉ xúc miệng bằng nước lã trước khi ngủ, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và đường gây sâu răng theo thời gian. Chính điều đó đã góp phần dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh sâu răng cao ở Việt Nam, nhất là đối tượng trẻ em với 84,9% số trẻ ở nhóm 6-8 tuổi bị sâu răng sữa (“Điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc” do Đội điều tra của Viện Răng Hàm Mặt TP.HCM thực hiện).
Ý thức chăm sóc răng miệng chưa cao là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị sâu răng

Phòng ngừa sâu răng

Gia đình cần giáo dục trẻ hiểu được những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh sâu răng bằng cách hình thành thói quen bảo vệ răng miệng ngay từ sớm. Có như vậy, mới giảm thiểu được tỷ lệ sâu răng trong cộng đồng, mang lại nụ cười rạng rỡ cho các em thiếu nhi.

Theo Dân trí

Tramrang.com

Nha Khoa Việt Mỹ được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...