• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 090 168 3439

Vì sao hơi thở của bạn có mùi

  • 175 lượt xem
  • 13 - 08 - 2013

Hôi miệng không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình cảm, các mối quan hệ của khổ chủ và gây khó chịu cho người đối diện. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về chứng bệnh này.

vi-sao-hoi-tho-ban-co-mui-01

Nặng mùi do đâu?

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây hơi thở nặng mùi đều từ trong khoang miệng – và đa phần chúng bắt nguồn từ cuối lưỡi. Lưỡi bạn giống như một tấm thảm dày mà những vi khuẩn gây mùi hôi cứ trú trong những lỗ rất nhỏ của tấm thảm đó. Có khoảng 600 loại vi khuẩn khác nhau sống trong miệng bạn, và chúng tạo ra rất nhiều chất nặng mùi khác nhau. Dưới đây là những lý do phổ biến:

Miệng khô

Đây là nguyên nhân hàng đầu. Nước bọt giúp làm sạch và làm ẩm khoang miệng, nhưng khi không có đủ nước bọt, các tế bào chết tích tụ trên lưỡi, lợi và bên trong má, sau đó sẽ phân hủy và tạo ra mùi hôi. Điều này giải thích tại sao hơi thở của bạn lại thường nặng mùi nhất vào buổi sáng bởi miệng của bạn bị khô đi trong lúc ngủ.

Các bệnh lý khác

Đôi khi hơi thở nặng mùi cũng là tấm gương phản ánh tình trạng bệnh tật của bạn. Các bệnh tai mũi họng như viêm xoang, viêm amidan, viêm họng là bạn đồng hành của chứng hôi miệng. Chúng tạo ra nhiều vi khuẩn hơn mức thông thường ở trong miệng khiến cho miệng trở nên nặng mùi.

Điều này cũng xảy ra tương tự với bệnh viêm phế quản và các bệnh viêm đường hô hấp trên. Nếu bạn bị mắc chứng táo bón hoặc những vấn đề liên quan đến dạ dày thì hơi thở của bạn cũng không được dễ chịu cho lắm. Bệnh viêm phổi mãn tính thường khiến cho hơi thở có mùi hôi hám trong khi bệnh suy thận lại khiến hơi thở có mùi cá ươn.

Chế độ ăn uống

Những người theo chế độ ăn ít carbohydrate thường dễ mắc chứng hôi miệng bởi cơ thể phải đốt cháy lượng mỡ dự trữ, tạo ra một hợp chất hữu cơ gọi là ketones, gây ra mùi khó chịu. Bên cạnh dó, việc ăn các loại thực phẩm có mùi như hành, tỏi cũng khiến hơi thở bạn không được thơm.

Lượng dầu trong hai loại gia vị này ngấm vào trong máu, đưa tới phổi và thải ra từ từ qua hơi thở. Phải mất 24 giờ thì mùi hành tỏi mới biến mất. Đừng quên rằng rượu champagne cũng là một thủ phạm bởi nó chứ rất nhiều đường khiến cho dạ dày sau khi phân hủy xong sẽ tạo ra một thứ mùi rất chua và mùi này lại thoát ra ngoài theo đường miệng.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá khiến miệng khô, tạo ra một thứ mùi rất khó chịu. Những người hút thuốc lá thường mắc các bệnh về nướu (lợi) – điều này cũng gây ra hơi thở nặng mùi cho miệng.

Theo maxreading

Tramrang.com

Việt Mỹ nha khoa được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...