• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 0901 683 439

Sâu răng sữa có ảnh hưởng đến mọc răng sau này không

  • 105 lượt xem
  • 05 - 08 - 2013

BS Phạm Quốc Vân, Câu lạc bộ Nha khoa Hà Nội trả lời:

Trẻ em khi chuyển đổi từ răng sữa sang răng vĩnh viễn, nếu bộ răng sữa được thay đúng thời điểm, đúng tuổi, không bị bệnh (sâu răng) thì răng vĩnh viễn mọc lên là trong tình trạng tốt nhất.

Còn nếu răng sữa sâu, bị viêm, gây rụng trước tuổi sẽ không tốt cho bé. Tại thời điểm sâu răng, răng luôn bị đau, buốt khiến răng bé yếu, không thể ăn đồ ăn cứng, không nhai được thức ăn như các bạn cùng lứa tuổi mà phải xay nhuyễn. Vì thế, tình trạng sức khoẻ toàn thân sẽ bị ảnh hưởng do không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng qua ăn uống. Đáng ngại, tình trạng sâu răng sữa cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm xương hàm, viêm phần mềm… buộc phải điều trị.

Tuy nhiên, ảnh hưởng lâu dài nhất về sau này do sâu răng sữa không được điều trị là quá trình mọc răng vĩnh viễn bị ảnh hưởng nặng nề. Không đơn giản là răng sữa rụng đi, răng mới mọc lên mà việc răng sữa sâu, rụng trước thời điểm thay răng quá lâu sẽ làm răng vĩnh viễn khó mọc lên. Nguyên nhân là khi răng sữa rụng quá sớm khiến lợi dễ bị cứng, xơ hóa, gây cản trở quá trình mọc răng. Lợi xơ cứng không chỉ làm răng mọc chậm mà cũng là nguyên nhân gây răng mọc xiên, mọc lệch (do lợi xơ cứng, mầm răng không mọc thẳng lên mà có xu hướng ngả về hai bên rìa lợi mềm hơn). Răng mọc lệch không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà ảnh hưởng chung cả đến sức khoẻ. Thực tế, nhiều người khi răng mọc xiên, mọc lệch đã không thể “nắn” răng mọc thẳng trở lại nên buộc phải nhổ bỏ.

Vì thế, nếu nói răng sữa bị sâu rồi khi thay răng sẽ khỏi là một quan niệm sai. Trẻ khi bị sâu răng sữa vẫn cần phải đưa đến bác sĩ nha khoa để được chữa trị, tránh những ảnh hưởng đáng tiếc về sức khỏe răng lợi của cháu sau này.

Bố mẹ cũng cần lưu ý, tuổi thay răng của trẻ thường là 6-13 tuổi. Ở thời điểm này gọi là giai đoạn răng hỗn hợp (có cả răng sữa, cả răng vĩnh viễn) nên việc chăm sóc răng miệng càng phải kỹ càng hơn, giảm nguy cơ sâu răng vĩnh viễn vì lúc này bé đã hết cơ hội thay răng.

Theo Dân trí

Tramrang.com

Nha Khoa Việt Mỹ được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...