• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 0901 683 439

Nước hoa quả là thủ phạm gây hỏng răng

  • 83 lượt xem
  • 17 - 08 - 2013

Caroline Daniel tự hào rằng mình tuân thủ chế độ ăn khỏe mạnh, luyện tập đều đặn. Cô thường uống cola thay vì rượu vàuống nhiều nước quả hơn là trà và cà phê. Nhưng rồi, cách đây 2 năm cô bắt đầu thường xuyên bị những cơn đau răng khủng khiếp hành hạ.

Nuoc-hoa-qua-ep-gay-hong-men-rang-01

“Chỉ cần 1 ngụm nước cam lạnh là đủ để tạo ra một cơn đau nhói buốt từ răng đến lợi. “Và bất kỳ loại đồ uống lạnh nào cũng đều gây ra tình trạng tương tự. Nó đau buốt đến mức tôi phải kêu lên”, bà Crroline (sống tại Epsom, Surrey, Anh) cho biết.

6 tháng sau, các cơn đau răng ngày càng tồi tệ và bà Caroline buộc phải đi khám nha khoa. Nha sĩ nói rằng tình trạng sâu răng của bà rất nghiêm trọng. Men răng đã bị “rửa trôi” gần hết và những lỗ sâu đã ăn vào tận dây thần kinh, bất kỳ nóng hay lạnh đều có thể thâm nhập vào những hố này gây đau đớn.

Bà Caroline vô cùng ngạc nhiên trước kết luận của bác sĩ bởi vì bà rất chăm chỉ đánh răng. Nha sĩ giải thích rằng nước quả và các loại đồ uống có ga (3 cốc nước cam mỗi ngày và thỉnh thoảng uống cola chính là thủ phạm).

“Đường và axit trong nước quả đã tấn công men răng và các đồ uống có ga cũng tương tự. Tôi thực sự ngạc nhiên về điều này vì tôi nghĩ chúng tốt cho sức khỏe”, bà Caroline bày tỏ.

Ngoài ra, một nguyên nhân không kém phần quan trọng khiến tình trạng sâu răng của bà Caroline thêm tồi tệ là đánh răng ngay lập tức sau khi uống nước quả. Bởi vì men răng lúc này rất yếu, nó cần 1 giờ để khôi phục lại độ rắn chắc.

Xói mòn men răng – Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi

Trên thực tế, tình trạng xói mòn men răng tại ngày càng trở thành 1 vấn đề phổ biến. Không như sâu răng, là tình trạng vi khuẩn tấn công 1 số vị trí trong răng, xói mòn men răng là do axit.

Có một số nguyên nhân gây xói mòn men răng, chẳng hạn như do axit reflux (axit tự nhiên có trong dạ dày) và dùng kem đánh răng có chất mài mòn. Tuy nhiên, thủ phạm chính là axit trong thực phẩm (nước quả và đồ uống có ga). Nghiên cứu tại Mỹ năm ngoái cho thấy uống nhiều nước quả mỗi ngày sẽ gây hại cho men răng hơn là tự làm trắng răng.

“Axit trong nước quả mạnh đến mức có thể “rửa trôi” men răng”, trưởng nhóm nghiên cứu, TS YanFang Ren, một chuyên gia về răng miệng, ĐH Rochester, nhấn mạnh.

Hơn thế, sự nguy hiểm này lại thường bắt đầu từ rất sớm, khi còn nhỏ. Khảo sát của TT Sức khỏe nha khoa quốc gia cho thấy trong khi số trường hợp sâu răng ngày nay ít hơn so với cách đây 2 thập kỷ nhưng số trẻ em dưới 5 tuổi bị mất răng do tình trạng mài mòn men răng lại nhiều hơn.

“Các bậc cha mẹ nghĩ rằng họ đang làm những điều tốt nhất cho con cái bằng việc cho con uống những đồ uống khỏe mạnh và axit trong những đồ uống này đã làm mòn men răng nhanh chóng”, TS Ren khẳng định.

Những cách hạn chế sự xói mòn men răng từ đồ ăn

  • Nếu muốn uống nước cam vào buổi sáng thì hãy đợi 1 tiếng sau khi uống rồi hãy đánh răng.
  • Có thể vừa uống vừa ăn với các đồ uống có tính axit hoặc dùng ống hút.
  • Nhai kẹo cao su cũng giúp tăng tiết nước bọt, bảo vệ men răng.
  • Kết thúc bữa ăn với sữa hoặc phô mai, thực phẩm này có khả năng trung hòa axit.

Nhân Hà
Theo Dân trí

Tramrang.com

Nha Khoa Việt Mỹ được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...