Nhổ 4 chiếc răng khôn có sao không?

Tùy theo số lượng mầm răng, mỗi người sẽ có từ 28-32 chiếc răng, trong đó có từ 0-4 răng số 8 hay còn gọi là răng khôn. Răng số 8 thường mọc khi bạn đã trưởng thành, từ 16-25 tuổi. Tuy nhiên, do đặc điểm về cung hàm người Việt mình nhỏ, thường không đủ chỗ để các răng có thể sắp xếp thẳng hàng, nên răng số 8 mọc lên sau cùng thường bị thiếu chỗ.

Răng số 8 bị thiếu chỗ có thể mọc lệch, nằm ngang (tạo góc 90 độ so với thân răng cối kế cận), hoặc kẹt vào cành đứng xương hàm dưới. Hậu quả dẫn đến việc có thể bị viêm quanh thân răng, gây sưng, đau tại vùng nhiễm trùng, sâu răng kế cận hoặc triệu chứng nặng hơn là khít hàm, không thể há miệng lớn được. Vì thế, việc chỉ định nhổ răng số 8, đặc biệt là răng số 8 hàm dưới thường được đưa ra để phòng ngừa, hoặc loại trừ những khả năng tai biến do răng khôn gây ra.

Răng khôn thường không tham gia vào chức năng ăn nhai, do đó, nếu nhổ 4 răng khôn mà không bị mất răng ở những vị trí khác, bạn vẫn có thể sử dụng thoải mái những chiếc răng còn lại của mình. Việc nhổ răng khôn đúng phương pháp sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại và lâu dài của bạn, vết thương sẽ lành sau khoảng 7-1Tùy theo số lượng mầm răng, mỗi người sẽ có từ 28-32 chiếc răng, trong đó có từ 0-4 răng số 8 hay còn gọi là răng khôn. Răng số 8 thường mọc khi bạn đã trưởng thành, từ 16-25 tuổi. Tuy nhiên, do đặc điểm về cung hàm người Việt mình nhỏ, thường không đủ chỗ để các răng có thể sắp xếp thẳng hàng, nên răng số 8 mọc lên sau cùng thường bị thiếu chỗ.

Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như
Theo Dinh Dưỡng