• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 0901 683 439

Nguyên nhân gây sâu răng ở người ?

  • 110 lượt xem
  • 30 - 08 - 2013

Nguyên nhân gây sâu răng?

Sâu răng gây nên bởi các vi khuẫn có sẵn trong miệng, vi khuẫn làm lên men các chất bột và đường có nhiều loại nhưng streptococcus mutans là thủ phạm chính, nó hiện diện trong môi trường miệng của tất cả mọi người. Nhưng nếu không có các yếu tố khác thì không có sâu răng đó là men và ngà răng, thức ăn có chất bột và đường. Như vậy sâu răng là một mắc xích với 3 yếu tố đó là:

– Vi khuẫn + Thức ăn + Men ngà răng (Hình : Sơ đồ Keyes)

nguyen-nhan-gay-sau-rang-01

● Vi khuẫn: Vi khuẫn streptococcus mutans làm lên men các chất bột và đường có trong thức ăn thành axít lactic, nếu sau khi ăn, ta không chải sạch răng thì 15 phút sau, đường và chất tinh bột có trong miệng sẽ bị biến thành axít. Axít sẽ ngấm vào các vết nứt, các chỗ trũng trên mặt răng phá hủy men răng và tạo thành lỗ sâu răng và phá hủy răng.Vi khuẩn streptococcus mutans hiện diện ở môi trường miệng, trong miệng ai ai cũng có vi khuẫn nầy, nếu nói vi khuẫn nầy là một đại dịch thi cũng đúng.

● Thức ăn: có chất đường và bột. Trong nước bọt có diếu tố ptyalin (enzyme ptyalin) biến đổi tinh bột (amidon) thành đường (Fructose, glucose), vi khuẩn sẽ lên men các chất đường tạo thành axít lactic phá hủy men và ngà răng

● Men và ngà răng: Nếu men và ngà răng yếu, thì vi axít sẽ dễ dàng ngấm vào những điểm yếu, phá hủy men răng.

Như vậy sâu răng chỉ xảy ra khi có đủ 3 yếu tố Vi khuẫn – Đường – men răng, đó là một mắc xích mà nếu thiếu 1 trong 3 yếu tố trên sẽ không có sâu răng.

Theo nhakhoa212

Tramrang.com

Nha Khoa Việt Mỹ được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...