• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 090 168 3439

Mọc răng khôn cần phải đi khám sớm

  • 124 lượt xem
  • 15 - 08 - 2013

Răng mọc lệch, mọc ngầm chiếm đến 20% tỉ lệ tai biến các bệnh về răng hàm mặt. BS Hương cho biết, nếu chỗ viêm lan rộng sẽ khiến một bên mặt sưng to, không há miệng được, không ăn uống được. Bệnh nhân còn có các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau nhức cả vùng mặt.

moc-rang-khon-can-di-kham-som-01

Mọc lệch còn khiến răng cối thứ 2 ở ngay phía trước nó (răng số 7) bị sâu do thức ăn bị dắt ở các khu vực này bị phân huỷ, vi khuẩn có điều kiện sinh sôi. Nó cũng là tiền đề cho bệnh nha chu phát triển, làm cho mô nâng đỡ răng bị tổn thương. Ngoài ra, răng khôn mọc ngầm hay mọc lệch có thể đẩy các răng khác ra phía trước, làm cho các răng này bị xô lệch, mọc chen chúc nhau, gây đau tai, viêm xoang, co thắt ở khớp thái dương hàm, ảnh hưởng đến cột sống và sự cân bằng của bộ xương.

Theo BS Phạm Như Hải, khoa Răng Hàm Mặt, BV Việt Nam-Cuba, thiếu kiến thức về chăm sóc răng miệng là nguyên nhân khiến cho việc mọc răng khôn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhiều người vẫn tâm lý chủ quan là răng khôn mọc sau một thời gian, khi nhú khỏi lợi thì sẽ khỏi bệnh. Họ chịu đau một thời gian, đến khi không chịu được nữa thì mới đến bệnh viện để điều trị.

Theo BS Diệu Hương, cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen chăm sóc răng khoa học ngay từ khi còn nhỏ tuổi. Khi trẻ được 12- 15 tuổi, BV Việt Nam – Cuba thời điểm răng khôn nhô ra khỏi lợi, nên đến các cơ sở y tế chụp X – quang để phát hiện mầm răng.

Nếu răng khôn có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm thì bác sĩ sẽ gắp bỏ mầm răng. Lúc này, do răng chưa có chân nên việc lấy bỏ là khá dễ dàng. Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ, lấy ra mầm của 2 răng khôn đối nhau (nhằm tránh những vấn đề về khớp cắn khi chiếc răng kia mọc).

Việc quyết định nhổ răng khôn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bác sĩ sẽ khám kỹ lưỡng để có cái nhìn tổng thể về sự phát triển và những thay đổi của hàm răng, từ đó đưa ra các quyết định với từng trường hợp cụ thể. Theo các chuyên gia y tế, nên nhổ răng số 8 hàm dưới mọc lệch gần sớm trước 30 tuổi để đề phòng biến chứng gây tổn thương răng số 7, nhất là khi phát hiện răng số 8 hàm dưới mọc lệch gần có trục lệch từ 45 đến dưới 90 độ hoặc lệch gần mà tiếp xúc với răng số 7 ở vị trí dưới cổ răng.

Thùy Như
Theo Dân trí

Tramrang.com

Việt Mỹ nha khoa được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...