• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 0901 683 439

Điều trị bệnh hôi miệng

  • 81 lượt xem
  • 28 - 08 - 2013

Muốn điều trị bệnh hôi miệng và hơi thở hôi phải tìm đúng nguyên nhân.

dieu-tri-benh-hoi-mieng

Bệnh nhân có hơi thở hôi thường không biết được, vì mùi hôi ở miệng của mỗi người, ít cảm nhận được do mùi hôi đó đã quen dần với khứu giác của mình. Người đối diện sẽ ngữi được và cảm giác được mùi hôi rất dễ dàng hơn là mình cảm giác được mùi hôi của chính mình.

Nếu bạn có hơi thở hôi hãy xem lại các nguyên nhân trên và tốt nhất là đi khám Bác sĩ Răng Hàm Mặt để tìm nguyên nhân.

Như đã nói ở trên đa số nguyên nhân là do bệnh nha chu viêm: Răng có nhiều vôi chưa được cạo sạch, vôi răng là nơi vi khuẩn có rất nhiều, bám vào đó để sinh sống và tạo nên mùi hôi. Ở người lớn tuổi, nướu tuột nhiều, kẻ răng rộng và thức ăn hay nhét vào kẻ mà không được lấy sạch. Bệng sâu răng là nguyên nhân nhiều thứ hai, do răng sâu có lổ to, hoặc răng bị gẫy còn trơ gốc, chân răng bị nhiễm trùng, chảy mủ gốc răng.

Nguyên nhân nhiều thứ ba là do răng giả: mão răng làm rộng quá ở vùng cổ răng, hở cổ răng, thức ăn và chất dơ ngấm vào bên trong mão gây hôi. Cầu răng nhựa đi với kim loại lâu ngày dù có chải sạch vẫn có mùi hôi. Mão răng kim loại thường bị dãn nỡ với thời gian nên phần dưới cổ răng hay bị hở làm thức ăn nhét vào, lên men thối và có mùi hôi. Tuy nhiên đối với cầu và mão răng sứ rất ít bị hôi vì mão răng sứ cứng rắn không bị co rút hay dãn nỡ như mão kim loại

Các BS đã có máy đo hơi thở hôi, nhưng máy chỉ đo để biết mức độ nặng nhẹ và thường không chính xác. Bệnh nhân ngậm đầu đo hơi thở hôi trong 1 phút, trị số đo mùi hôi sẽ hiện ra trên màn hình cho biết mức độ hôi miệng của từng người. trị số trung bình từ 30-60 nếu vượt quá 80-120 là hơi thở có mùi hôi cần phải điều trị.

Máy đo sẽ không chính xác nếu trước đó bệnh nhân đã có súc miệng hay đã chải răng. Hơn nữa máy chỉ báo có mùi hôi nhiều hay ít chứ không chẩn đoán được nguyên nhân.

Điều trị hôi miệng và hơi thở hôi:

– Trước hết là phải xem lại trong miệng có răng nào đang sâu chưa được trám, phải chữa những răng thối tủy, răng nhiễm trùng và trám lại những lổ sâu. Bác sĩ Răng Hàm Mặt cũng sẽ xem lại các răng sâu đã trám nhưng không đúng kỹ thuật, để nhét thức ăn nhiều cũng gây ra hơi thở hôi.

– Các gốc răng và các răng bị bể nhiều không chữa được đều phải được nhổ sạch.

– Các răng có lỗ sâu đều phải được trám lại

– Đối với răng giả cố định, phải xem lại các mão răng cũ có bị hở không, cầu răng kim loại hay mão vàng có mặt nhựa cũng làm hôi miệng. Những trường hợp răng giả làm sai kỹ thuật đều phải tháo ra và làm lại.

– Răng đang bị viêm nướu, lợi do cao răng phải được cạo vôi (Cleaning hay scaling).

– Bệnh nha chu viêm đang tiến triển phải được chữa trị tận gốc.

Nếu nguyên nhân ngoài bệnh răng miệng ra, phải có BS chuyên khoa khác tham gia điều trị như BS TMH sẽ điều trị viêm xoang mũi hàm, amidan, BS nội khoa sẽ điều trị bệnh đường tiêu hóa. BS ung bướu sẽ điều trị bệnh ung thư vùng miệng.

Tramrang.com

Nha Khoa Việt Mỹ được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...