• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 0901 683 439

Đau răng khi mang thai – Có nguy hiểm?

  • 83 lượt xem
  • 12 - 08 - 2013

Đau răng và việc chữa trị chứng đau răng luôn là vấn đề nan giải đối với các thai phụ, nhất là trong 3 tháng đầu mang thai. Khi đau răng, không thể nói đến chuyện ăn uống, bạn chỉ muốn điều trị ngay cho dứt, nhưng nếu “động” đến bộ nhai sẽ rất dễ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Thật là mâu thuẫn phải không các bạn?

da-rang-khi-mang-thai-01

1. Tại sao khi mang bầu, bạn lại dễ bị đau răng?

Đơn giản bởi khi có em bé, cơ thể bạn sẽ trải qua rất nhiều biến đổi, đặc biệt là sự gia tăng các cấp độ nội tiết tố dẫn đến nhiều “cái lợi” cho vi khuẩn xâm nhập và phá hoại hàm răng của bạn. Cụ thể:

– Nếu trước kia, bạn chỉ biết nước bọt được tiết ra để tạo cảm giác thèm ăn và hỗ trợ đắc lực cho “bộ nhai” trong việc “xử lý” thức ăn thì giờ đây, bạn nên biết thêm một lợi ích vô cùng thiết thực của tuyến nước bọt, đó là chứa những chất làm chắc men răng, ngăn chặn sự xuất hiện của vi khuẩn. Tuy nhiên, khi mang bầu, tuyến nước bọt của người mẹ có sự thay đổi, lượng nước bọt tiết ra giảm đi và hậu quả là răng của bạn sẽ gặp nguy hiểm.

– Thêm nữa, suốt thời gian này, lượng canxi trong cơ thể bạn cũng liên tục thay đổi vì sự tăng trưởng của thai nhi sẽ lấy đi ngày càng nhiều canxi từ người mẹ, nhất là vào thời điểm thai kỳ được 24 – 25 tuần – khi hệ xương của thai nhi đang hình thành mạnh mẽ. Tất nhiên lượng canxi trong máu mẹ lúc này sẽ không đủ, vì vậy buộc phải “kêu gọi” sự hỗ trợ canxi của các mô xương mà đi đầu là mô xương ở hàm trên và hàm dưới, dẫn đến việc vi khuẩn có cơ hội tấn công răng bạn bất cứ lúc nào.

– Ngoài ra, sự thay đổi khẩu vị trong thời kỳ mang thai (thích ăn vặt, ăn đồ ngọt, thèm chua…) cũng làm tăng thêm tỷ lệ mắc bệnh về răng đối với các bà bầu.

Do đó, nếu không cẩn thận giữ gìn, bạn rất dễ bị đau răng. Tuy đây không phải một căn bệnh nan y hay quá nghiêm trọng, song, cứ kéo dài tình trạng này, sức khỏe của bạn và sự phát triển của bé sẽ phải đối mặt với nhiều tác động “không tưởng”.

2. Nếu không chữa trị dứt điểm sẽ đưa đến hậu quả gì?

Việc điều trị khi mắc phải một căn bệnh nào đó là điều tất nhiên nhưng hôm nay chúng tôi lại đặt ra câu hỏi trên, bạn có thắc mắc vì sao không?

Thực tế, ở nhiều nơi, phụ nữ mang thai bị đau răng vẫn thường được khuyên là không nên đi chữa bằng các phương pháp sử dụng máy móc hiện đại hoặc các loại thuốc tây vì chúng bất lợi với thai nhi trong bụng bạn. Việc bạn trám răng, hàn răng hay nhổ một cái răng có thể bình thường với bạn nhưng với bé sẽ không mấy tốt, đặc biệt trong 3 tháng đầu trẻ đang hình thành các bộ phận của cơ thể.

Mặc dù dân gian rỉ tai nhau như thế, song nếu thai phụ trì hoãn không đến bác sỹ mà chỉ sử dụng các biện pháp dân gian để điều trị thì càng nguy hiểm hơn. Theo các nghiên cứu khoa học, bà mẹ bị đau răng sinh con ra sẽ có bộ máy tiêu hóa kém hiệu quả, hệ miễn dịch không tốt, đồng thời còn bị ảnh hưởng bởi nhiều căn bệnh khác.

Trường hợp nướu răng hoặc lợi bị ảnh hưởng (sưng, chảy máu, mọc u…) dẫn tới biến chứng khó lường, bà bầu có thể bị sẩy thai, đẻ non hoặc trẻ khi sinh ra có trọng lượng thấp, bị sâu răng theo mẹ hay bị viêm vòm họng… Riêng với thai phụ cũng gặp phải những hậu quả đáng tiếc như sức khỏe giảm sút (do không ăn uống được), thường xuyên mệt mỏi, hỏng răng, buốt óc…

Theo Mang thai

Tramrang.com

Nha Khoa Việt Mỹ được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...