• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 0901 683 439

Cách dạy trẻ cách chăm sóc răng miệng sạch sẽ

  • 76 lượt xem
  • 21 - 08 - 2013

Tạo cho trẻ thói quen chăm sóc răng miệng sớm là cách tốt nhất giúp trẻ có được nụ cười xinh.

day-tre-cham-soc-rang-mieng-sach-se

1. Chọn kem đánh răng cho trẻ

Chiếc răng đầu tiên mọc từ trong nướu trước khi bé được sinh ra, và chúng bắt đầu nhú ra khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Vệ sinh răng miệng cho con ở lứa tuổi này, cha mẹ nên dùng gạc rơ lưỡi để lau. Có thể thêm một chút kem đánh răng loại dành riêng cho trẻ em.

Bác sĩ nha khoa của Trung tâm Sức khoẻ Răng miệng Vương quốc Anh Louise Douglas khuyên bạn: “Trước khi chọn mua kem, cha mẹ nên đọc thành phần của sản phẩm ngoài vỏ bao bì kỹ lưỡng. Chỉ nên chọn những loại kem có hàm lượng florua dưới 1000 ppm cho những năm đầu đời của bé.

Khi bé mọc đủ 20 răng, tương đương với khoảng 5 tuổi, cha mẹ nên chọn loại kem đánh răng có hàm lượng florua từ 1350 – 1500 ppm”.

2. Nhắc trẻ đánh răng 2 lần/ngày

Thời điểm đánh răng tốt nhất là trước bữa sáng và trước khi đi ngủ. Bác sĩ Louise giải thích: “Đánh răng trước khi ăn sáng giúp tăng cường độ chắc khỏe của răng. Sau ăn, các axit hình thành trong quá trình ăn đã làm yếu men răng, nếu lại đánh răng thì không tốt cho răng chút nào”.

Cha mẹ hướng dẫn bé đánh răng theo chuyển động hình vòng tròn. Bạn có thể hướng dẫn trẻ làm điều này rất dễ dàng bằng cách ngồi hoặc đứng đằng sau bé, nâng cằm của bé nên trên tay bạn, và giúp bé thực hiện những động tác mẫu dễ dàng. Hướng dẫn trẻ súc miệng thật kỹ để làm sạch hoàn toàn kem đánh răng trong miệng.

3. Tạo niềm vui cho trẻ khi đánh răng

Hãy cho bé đánh răng trước gương trong nhà tắm, để bé thấy hình ảnh mình trong gương khi đang đánh răng thú vị như thế nào. Cho trẻ thực hành đánh răng với búp bê hoặc hát một bài hát về việc đánh răng. Cũng có thể chọn cho trẻ những loại kem đánh răng hương hoa quả mà bé thích như dâu, cam, táo…

Trẻ bắt đầu thay răng khi lên sáu hoặc bảy tuổi, chính vì thế cha mẹ cần hướng dẫn trẻ đánh răng tỉ mỉ cho đến khi trẻ được 7 tuổi. Cha mẹ cũng đừng quên nhắc nhở con cần phải đánh mặt sau của răng và nướu nữa.

4. Hãy khen ngợi trẻ sau mỗi lần đánh răng

Hãy nhớ cổ vũ động viên con kèm theo những lời khen ngợi mỗi khi trẻ hoàn thành công việc đánh răng. Một phương pháp hay mà các ông bố bà mẹ thường áp dụng là mỗi lần bé đánh răng thật sạch xong, cha mẹ sẽ tặng một ngôi sao. Bảng gắn những ngôi sao này nên treo trong phòng bé hoặc trước cửa nhà tắm. Cuối tuần khi trẻ nhận được rất nhiều ngôi sao, cha mẹ nên tặng thưởng cho bé một món đồ chơi mà bé thích, cùng đi chơi theo sự lựa chọn của bé hoặc kể thêm một câu chuyện hay trước giờ đi ngủ. Bằng cách này trẻ sẽ đánh răng tự giác và hào hứng.

Theo Dân trí

Tramrang.com

Nha Khoa Việt Mỹ được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...