• info@tramrang.com
  • 028 222 07 222 - 0945 973 439 - 0901 683 439

Bệnh răng miệng tăng nguy cơ sinh non

  • 102 lượt xem
  • 12 - 08 - 2013

Có thể bạn không biết rằng, sức khỏe răng miệng trong thời gian bầu bí cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.

benh-rang-mieng-tang-nguy-co-sinh-non-01

Hầu hết phụ nữ mang thai đều biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân nhưng có thể bạn không biết rằng sự thay đổi hormone trong thai kỳ có nguy cơ cao dẫn đến các bệnh về răng và rướu răng – ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Theo bác sĩ nha khoa Bicky Tran: “Bệnh răng miệng của mẹ bầu là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến thai nhi bị nhẹ cân và sinh non”. Tuy nhiên, may mắn rằng vấn đề này lại có thể phòng ngừa bằng cách chăm sóc răng miệng thật tốt. Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại sao răng miệng khỏe cũng đồng nghĩa với việc thai nhi khỏe mạnh?

Mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng và sinh non

Chăm sóc sức khỏe răng miệng khi mang thai không chỉ có tác dụng làm đẹp cho bạn mà còn vì chính sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi. Điều quan trọng nhất trong việc chăm sóc răng miệng ở bà bầu là nướu răng. Khi bạn bị viêm, nhiễm trùng nướu sẽ xuất hiện một loại vi khuẩn có tên fusobacterium nucleatum liên quan đến chứng sinh non và lưu thai. Vì sao nó lại dẫn đến chứng sinh non?

Theo tiến sĩ Jodi Danna, loại vi khuẩn này sẽ theo đường máu đi vào nhau thai và ảnh hưởng đến hệ thống phát triển của thai nhi. Để bảo vệ răng miệng, tránh loại vi khuẩn này, việc đầu tiên bạn phải làm là đến trung tâm nha khoa để khám răng, tốt hơn hết là đi khám ngay từ lúc trước khi mang bầu.

Lập kế hoạch chăm sóc răng miệng mỗi ngày

Nếu bạn đang lên kế hoạch thụ thai hoặc bạn đang nghi ngờ mình có bầu, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ. Điều này sẽ giúp họ có hướng điều trị bệnh đúng cách với các loại thuốc kháng sinh, thuốc gây mê… an toàn cho bạn.

Tiến sĩ Gene khuyên rằng: “Chăm sóc răng miệng cho phụ nữ mang thai nên bắt đầu trước khi họ mang thai. Viêm nướu khi bầu bí thường xảy ra ở 3 tháng giữa thai kỳ. Vì vậy, trước khi mang bầu bạn nên đi khám răng để ngăn chặn bệnh tật ngay từ đầu phòng trường hợp viêm nướu khi bầu bí sẽ rất khó điều trị”.

Để răng miệng luôn chắc khỏe trong suốt thời gian mang thai

Bây giờ thì bạn đã biết tại sao phải chăm sóc răng miệng thật tốt khi mang thai rồi chứ. Tiến sĩ Colleen Olitsky cũng đã cung cấp một số mẹo chăm sóc răng miệng dưới đây cho bà bầu:

– Không nên bỏ qua tất cả những cuộc hẹn khám răng miệng của bác sĩ khi bạn đang mang thai.

– Hoãn lại tất cả nhứng kế hoạch làm đẹp răng miệng như nẹp răng, tẩy trắng răng, thẩm mỹ răng miệng… để đến sau sinh ngoại trừ những lý do khẩn cấp.

– Sử dụng và thay bàn chải đánh răng theo sự chỉ định của bác sĩ nha khoa.

– Cần có những hiểu biết nhất định về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng: giữ vệ sinh răng và nướu đặc biệt là khi mang thai để con bạn phát triển tốt nhất.

Theo Socola

Tramrang.com

Nha Khoa Việt Mỹ được thành lập từ đầu năm 2001 với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước., cung cấp các dịch vụ liên quan đến vấn đề nha khoa như : chữa răng, nhổ răng, phục hình...